You are here:

thepgiatin

Sự khốn cùng của ngành thép

Kinh tế suy thoái, nhiều doanh nghiệp sản xuất thép ở Hải Phòng rơi vào tình trạng nợ nần, thua lỗ, sản xuất đình đốn, tồn kho ở mức rất cao. Thậm chí, có doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản.

alt

Thực tế, rất nhiều doanh nghiệp thép phải sản xuất cầm chừng, có nhà máy chỉ hoạt động 40 - 45% công suất, thậm chí chỉ 20% công suất.

Đầu tư không hiệu quả

Cách đây chừng hơn chục năm, Hải Phòng tự hào là "trung tâm sản xuất thép" của cả nước. Nhưng thực chất, ngoài một số doanh nghiệp có tên tuổi như Việt - Nhật, Việt - Úc, Posco,... số còn lại công suất nhỏ (300 - 500 nghìn tấn/năm), vốn đầu tư chừng 1.000 tỉ đồng), dây chuyền cũ, thiếu đồng bộ, nhập khẩu với giá "thanh lý", chỉ cho ra sản phẩm thép xây dựng.  Khi thị trường xây dựng trầm lắng thì sản xuất của các doanh nghiệp thép này lập tức rơi vào khủng hoảng.  Đầu tư tràn lan, không theo quy hoạch gây mất cân đối trầm trọng. Các sản phẩm thép xây dựng, thép ống thông thường được đầu tư quá mức, vượt xa nhu cầu... Điều này khiến nhiều nhà máy phải ngừng sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng, thép thành phẩm tồn kho tới gần 500 nghìn tấn, chi phí trả lãi vay ngân hàng mỗi tháng tới hàng trăm tỉ đồng, trong khi giá bán ở dưới giá thành.

Cty CP thép Vạn Lợi  là một thí dụ điển hình. 5 năm trước, quy mô của Vạn Lợi được hình dung như một tập đoàn lớn, với 14 DN thành viên, doanh số mỗi năm đạt khoảng 10 nghìn tỉ đồng, đến năm 2012, đạt một tỉ USD. Hiện, Cty thép Vạn Lợi còn là con nợ của sáu tổ chức tín dụng, với nhiều món nợ xấu, giá trị lớn. Cuối năm 2012, Cty thép Vạn Lợi đã ngừng sản xuất và nằm trong diện giám sát, quản lý của các ngân hàng.  

Ngoài Vạn Lợi không thể không nhắc đến Cty CP thép Ðình Vũ, sau vài năm sản xuất đến nay Cty liên tục lỗ. Được biết, 70% cổ phần của Cty buộc phải chuyển nhượng cho một tập đoàn đầu tư của Australia, nhưng sản xuất vẫn không hơn trước là mấy. Còn Cty CP thép Cửu Long Vinashin lâm vào tình cảnh "đắp chiếu". Cty CP luyện thép Sông Ðà (thành viên của Thép Việt - Ý), mặc dù có công nghệ khá hiện đại, nhưng hiện tại không chạy hết công suất.

Nhiều ngành khác bị vạ lây

Ước tính, tổng số nợ ngắn hạn và dài hạn của các doanh nghiệp thép ở Hải Phòng hơn 5 nghìn tỉ đồng, trong đó, chủ yếu là nợ xấu, khó đòi. Các ngân hàng  không dám siết nợ vì thời điểm cho vay, công tác thẩm định hiệu quả dự án, thiết bị sản xuất,... không kỹ, nhiều thiết bị lạc hậu, công suất thấp. Nếu siết nợ, không biết bán dây chuyền ấy cho ai để thu hồi vốn.

Những bất cập của ngành thép có nguyên nhân từ sự thiếu chặt chẽ của cơ quan chủ quản trong việc cho phép đầu tư quá lớn vào ngành này.

Theo lãnh đạo các ngân hàng thương mại, khoản nợ của các doanh nghiệp thép tại Hải Phòng rất lớn. Một số khoản nợ lớn do các chi nhánh được ngân hàng mẹ chỉ định cho vay theo các dự án đầu tư. Có doanh nghiệp nợ tới 5-6 tổ chức tín dụng do khoản vay được các ngân hàng đồng tài trợ. Nhiều ngân hàng dừng cho các doanh nghiệp sản xuất thép vay tiền. Những ngân hàng còn cho vay cũng yêu cầu khắt khe về tài sản thế chấp, chẳng hạn, có giám đốc doanh nghiệp phải thế chấp bằng chính tài sản có giá trị của gia đình mình như nhà, ôtô, vàng… Những tài sản doanh nghiệp vẫn dùng để thế chấp trước đây như nhà xưởng, thiết bị, hay chính các sản phẩm thép không được ngân hàng chấp nhận. Không chỉ nợ ngân hàng, một số doanh nghiệp thép nợ đọng tiền điện, tiền bảo hiểm xã hội hàng tỉ đồng. Trong cơ cấu giá thành sản phẩm thép, tiền điện chiếm một phần đáng kể. Đến thời điểm hiện tại, chỉ tính riêng 3 Cty thép trên địa bàn thành phố đã nợ ngành điện hơn 23 tỉ VND: Cty CP thép Vạn Lợi nợ tiền điện 15,38 tỉ VND; Cty CP thép Đình Vũ nợ 7,68 tỉ VND; Cty CP thép Cửu Long nợ 443 triệu VND. Điều khiến ngành điện lo lắng là khả năng doanh nghiệp sớm phục hồi sản xuất, kinh doanh có lãi, có tiền trả ngành điện xem ra là rất xa vời. Hơn nữa đó lại là khoản tiền không thuộc nhóm ưu tiên nếu doanh nghiệp phá sản.

Cùng với việc nợ tiền điện tiêu thụ, Cty TNHH MTV điện lực Hải Phòng hiện còn phải khởi kiện các doanh nghiệp thép ra tòa để yêu cầu bồi thường thiệt hại cho các công trình điện mà phía Cty đã thực hiện để cung ứng điện cho các doanh nghiệp này theo hợp đồng ký kết. Được biết,  trong những năm vừa qua, điện lực Hải Phòng đã đầu tư xây dựng một số công trình đường dây và trạm biến áp, đặc biệt là các trạm biến áp 110 kV cấp điện cho các khách hàng sử dụng công suất lớn, giá trị đầu tư lên đến hàng trăm tỉ đồng. Tuy nhiên, sau khi thực hiện xong công trình, các doanh nghiệp này đã không sử dụng đúng tiến độ hoặc công suất, điện năng đã cam kết trong hợp đồng mua bán điện. Trong khi đó, Cty vẫn phải trả lãi hằng tháng, gây lãng phí tiền nhà nước mà không biết đến bao giờ mới đòi được.

Chính các doanh nghiệp thép phải chịu thiệt thòi, rủi ro và kéo theo cả ngành khác. Nhưng bài toán về sự phát triển của ngành thép còn nan giải vì hiện vẫn có những nhà máy sản xuất thép tiếp tục được xây dựng.

Minh Huệ

Theo DĐDN

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Mr.Phong
 0908-281-214

Email: leducthienphong1602@gmail.com


Ms. Linh
Telephone.gif        0937.588.008 

Email: giatinsteel@gmail.com

 

Bộ phận Kế toán

Ms. Ly

028.62665318

Email: thepgiatin02@gmail.com

Van_buom_vo_lang.jpg

Quang_Cao_MB.gif

Sản Phẩm Ngẫu Nhiên

Bầu giảm (Côn thu) đồng tâm hàn thép đúc ASTM - A234
Cút (Co) hàn thép đúc ASTM - A234
Ron (Gioăng) cao su chịu dầu, nhiệt
Co ren mạ kẽm
Nối hai đầu ren mạ kẽm (hai đầu răng)
Ron (Gioăng) TEFLON - PTFE
Ron (Gioăng) Amiang chịu xăng dầu (NBR), hóa chất (EPDM)
Côn thu ren mạ kẽm (bầu giảm ren)
Chén (Đầu bịt) hàn thép đúc ASTM - A234
Bầu giảm (Côn thu) lệch tâm hàn thép đúc ASTM - A234
Cút (Co) hàn mạ kẽm thép đúc ASTM - A234
Tê ren mạ kẽm
Măng song ren mạ kẽm
Bầu giảm (Côn thu) lệch tâm hàn mạ kẽm thép đúc ASTM...
Thập ren mạ kẽm
Tê hàn thép đúc ASTM - A234
Ron (Gioăng) chì, kim loại Gasket loại 2 vòng hãng James...
Cút thép ren áp lực A105 - A182 (Co thép ren áp lực)
Co (Cút) hàn mạ kẽm thép ASTM
Mặt bích thép tiêu chuẩn JIS 5K - 10K - 16K - 20K
Chén (Đầu bịt) hàn mạ kẽm thép đúc ASTM - A234
Mặt bích thép tiêu chuẩn BS4504
Nút bịt ren ngoài mạ kẽm
Bầu giảm (Côn thu) đồng tâm hàn mạ kẽm thép đúc ASTM...
Mặt bích thép tiêu chuẩn ANSI Class150 - 300
Co điếu ren mạ kẽm
Cút (Co) lơi hàn thép đúc ASTM - A234
Tê giảm hàn mạ kẽm thép đúc ASTM - A234
Côn thu (bầu giảm) hàn mạ kẽm thép ASTM
Co (Cút) lơi hàn mạ kẽm thép ASTM
Cà rá ren mạ kẽm
Nắp bịt ren trong mạ kẽm
Cút (Co) lơi hàn mạ kẽm thép đúc ASTM - A234
Rắc co ren áp lực thép A105 - A182
Co giảm ren mạ kẽm
Cút (Co) hàn áp lực thép A105 - A182
Tê giảm hàn thép đúc ASTM - A234
Co lơi ren mạ kẽm
Mặt bích mù (Bịch) thép tiêu chuẩn BS4504
Tê thép hàn mạ kẽm
Chén hàn áp lực thép A105 - A182
Khớp nối mềm cao su lắp ren
Mặt bích thép tiêu chuẩn DIN 2573 - 2576
Khớp nối mềm cao su - Kiểu cầu đôi, nối bích
Rắc co hàn áp lực thép A105 - A182
Tê giảm hàn thép ASTM A234
Chén hàn (Đầu bịt) Dy Bend
Mặt bích mù (Bịch) thép tiêu chuẩn JIS 5K - 10K - 16K - 20K
Nối (kép) hai dầu ren ngoài áp lực 3000PSI
Cút (Co) lơi hàn - Trung Quốc
Mặt bích mù (Bịch) thép tiêu chuẩn DIN 2573 - 2576
Mặt bích mù (Bịch) thép tiêu chuẩn ANSI Class150 - 300
Co (Cút) hàn Dy Bend
Tê giảm hàn áp lực thép A105 - A182
Nối hàn áp lực thép A105 - A182
Tê ren áp lực thép A105 - A182
Tê hàn Dy Bend
Cút (Co) lơi hàn áp lực thép A105 - A182
Khớp nối mềm cao su - Kiểu cầu đôi, nối ren và bích
Nắp bịt (chén hàn) ASTM - China
Tê hàn thép ASTM - A234
Khớp nối mềm cao su - Kiểu cầu đơn, nối bích
Măng song ren áp lực thép A105 - A182
Tê thu ren áp lực thép A105 - A182 (Tê giảm ren áp lực)
Tê hàn áp lực thép A105 - A182
Co (cút) hàn ASTM - China
Côn thu hàn Dy Bend (Bầu giảm hàn)

Thống Kê Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay84
mod_vvisit_counterHôm qua127
mod_vvisit_counterTuần trước545
mod_vvisit_counterTháng trước2474
mod_vvisit_counterTất cả380054

Sản Phẩm Nổi Bật

acb.jpg

Quang_cao1.gif

Cac-loai-van-Shinyi.jpg

Van_Bi_Dong_KITZ.jpg

PCCC.jpg

AddThis Social Bookmark Button