You are here:

thepgiatin

Ống thép hàn carbon của Việt Nam không đe dọa thiệt hại ngành ống thép của Mỹ

Sau một năm điều tra, ngày 16-10-2012, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ban hành quyết định cuối cùng trong vụ việc điều tra chống bán phá giá (CBPG) và trợ cấp đối với mặt hàng ống thép hàn carbon của Việt Nam xuất khẩu (XK) vào thị trường Mỹ. 

ong-thep.jpg
Sản xuất ống thép tại một nhà máy ở Việt Nam.
 

Theo đó, ống thép hàn carbon của Việt Nam không phải là nguyên nhân gây thiệt hại hay đe dọa thiệt hại đối với ngành ống thép của Mỹ. Như vậy, sẽ không còn lệnh áp thuế CBPG và thuế chống trợ cấp áp đặt lên sản phẩm thép XK của Việt Nam.

Ngày 26-10-2011, 4 công ty sản xuất ống thép carbon Mỹ đã đệ đơn lên DOC yêu cầu khởi xướng điều tra CBPG, chống trợ cấp đối với các sản phẩm ống thép nhập khẩu từ Việt Nam, Ấn Độ, Oman và Các Tiểu vương quốc Ả Rập. Trong đơn kiện, phía nguyên đơn (các nhà sản xuất Mỹ) đã cáo buộc 17 chương trình/chính sách của Việt Nam là có trợ cấp. Ngày 15-11-2011, DOC ra quyết định khởi xướng điều tra CBPG, chống trợ cấp đối với các sản phẩm ống thép nhập khẩu từ Việt Nam và 3 nước kể trên. Trong vụ kiện này, phía Mỹ kiện kép cả chống phá giá và chống trợ cấp. Cụ thể, DOC đã phát đơn kiện 10 doanh nghiệp (DN) XK thép của Việt Nam có mặt hàng ống thép hàn carbon XK sang Mỹ, nhưng trong 10 DN bị kiện có 4 DN chưa XK hàng sang Mỹ. Trong quyết định sơ bộ, DOC đã loại bỏ 14/17 chương trình bị cáo buộc và kết luận có 3 chương trình có thể bị đối kháng, gồm miễn thuế nhập khẩu cho nguyên liệu thô nhập khẩu để sản xuất hàng XK; miễn thuế nhập khẩu để tạo tài sản cố định, linh kiện và phụ tùng cho các DN chế biến XK hoặc khu chế xuất; miễn thuế nhập khẩu để tạo tài sản cố định, linh kiện và phụ kiện cho các dự án được khuyến khích. Trên cơ sở các chương trình được cho là có thể bị đối kháng nêu trên, trong trình thẩm tra tại chỗ, DOC đã tập trung tìm hiểu, thẩm tra hai vấn đề chính: Chính phủ Việt Nam không có một hệ thống giám sát việc hoàn thuế chặt chẽ, các nguyên liệu đầu vào nhập khẩu được tiêu thụ như thế nào trong quá trình sản xuất hàng XK và với định mức ra sao? Chính phủ Việt Nam có chương trình cho vay ưu đãi đối với ngành thép? DOC đã cử tư vấn luật, những chuyên gia sản xuất trong ngành, người quan tâm tới vụ kiện này sang Việt Nam khảo sát. 

Sau một năm điều tra, DOC đã đưa ra quyết định cuối cùng đối với hai vấn đề nêu trên. Cụ thể, Chính phủ Việt Nam đã ban hành một "quy trình thủ tục rất nghiêm ngặt" để bảo đảm việc tuân thủ đối với các quy định liên quan đến giám sát việc hoàn thuế cũng như giám sát việc tiêu thụ các nguyên liệu "đầu vào" nhập khẩu để sản xuất hàng XK. Đồng thời, không tồn tại các khoản cho vay ưu đãi theo kế hoạch dành cho sản phẩm ống thép hàn carbon cũng như đối với ngành thép. 

Với kết luận nêu trên, DOC đã loại bỏ 17/17 chương trình, chính sách bị cáo buộc là trợ cấp và chính thức chấm dứt vụ việc điều tra chống trợ cấp đối với ống thép hàn carbon của Việt Nam. Ngay sau đó, DOC đã ban hành văn bản hướng dẫn cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ cho thanh khoản các khoản thuế chống trợ cấp đối với các lô hàng ống thép hàn carbon của Việt Nam được nhập khẩu vào Mỹ kể từ sau ngày 30-3-2012 với mức thuế suất trợ cấp bằng 0%.

Kết luận cuối cùng của DOC đã đánh dấu thành công lớn của Chính phủ và các DN sản xuất, XK Việt Nam trong việc chứng minh rằng không tồn tại các chương trình, chính sách trợ cấp cho hoạt động sản xuất và XK. Chính phủ Việt Nam đã trực tiếp và hỗ trợ DN đạt được kết quả là buộc DOC chấp nhận loại bỏ 17/17 nhóm chương trình và chính sách mà các nguyên đơn cáo buộc là có trợ cấp ra khỏi phạm vi điều tra của vụ việc ống thép hàn carbon. Trong tương lai, các lập luận này có thể làm cơ sở vững chắc để sử dụng cho các vụ kiện chống trợ cấp mà các DN XK của Việt Nam phải đối mặt. Việc đạt được kết luận "Chính phủ Việt Nam đã có một hệ thống hiệu quả và chặt chẽ để giám sát việc hoàn thuế" của DOC sẽ tạo ra một tiền lệ tốt, làm cơ sở lập luận cho vụ việc điều tra chống trợ cấp đối với các vụ việc có thể phát sinh trong tương lai. 

Trong tổng số 30 vụ việc Mỹ điều tra chống trợ cấp đối với hàng hóa XK của Trung Quốc đã có kết luận từ tháng 11-2006 đến nay, chỉ có hai vụ việc được Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ kết luận rằng không tồn tại thiệt hại và được áp thuế chống trợ cấp. Tuy nhiên, trong cả hai vụ việc này, DOC vẫn xác định là có tồn tại trợ cấp. Điều đó cho thấy, để đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình phục vụ điều tra đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương với luật sư tư vấn trong suốt quá trình soạn thảo và hoàn chỉnh các bản trả lời; cung cấp đầy đủ các tài liệu chứng minh cần thiết của phía Chính phủ Việt Nam để gửi DOC theo đúng yêu cầu của pháp luật chống trợ cấp nước sở tại. Đồng thời, cần có sự hợp tác thiện chí giữa các cơ quan nhà nước của Việt Nam với cơ quan điều tra của phía nước khởi kiện trong toàn bộ quá trình điều tra, xử lý vụ việc, như tham vấn, điều tra sơ bộ, thẩm tra tại chỗ cho đến giai đoạn điều tra cuối cùng.
 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Mr.Phong
 0908-281-214

Email: leducthienphong1602@gmail.com


Ms. Linh
Telephone.gif        0937.588.008 

Email: giatinsteel@gmail.com

 

Bộ phận Kế toán

Ms. Ly

028.62665318

Email: thepgiatin02@gmail.com

Van_buom_vo_lang.jpg

Quang_Cao_MB.gif

Sản Phẩm Ngẫu Nhiên

Bầu giảm (Côn thu) đồng tâm hàn thép đúc ASTM - A234
Cút (Co) hàn thép đúc ASTM - A234
Ron (Gioăng) cao su chịu dầu, nhiệt
Co ren mạ kẽm
Nối hai đầu ren mạ kẽm (hai đầu răng)
Ron (Gioăng) TEFLON - PTFE
Ron (Gioăng) Amiang chịu xăng dầu (NBR), hóa chất (EPDM)
Côn thu ren mạ kẽm (bầu giảm ren)
Chén (Đầu bịt) hàn thép đúc ASTM - A234
Bầu giảm (Côn thu) lệch tâm hàn thép đúc ASTM - A234
Cút (Co) hàn mạ kẽm thép đúc ASTM - A234
Tê ren mạ kẽm
Măng song ren mạ kẽm
Bầu giảm (Côn thu) lệch tâm hàn mạ kẽm thép đúc ASTM...
Thập ren mạ kẽm
Tê hàn thép đúc ASTM - A234
Ron (Gioăng) chì, kim loại Gasket loại 2 vòng hãng James...
Cút thép ren áp lực A105 - A182 (Co thép ren áp lực)
Co (Cút) hàn mạ kẽm thép ASTM
Mặt bích thép tiêu chuẩn JIS 5K - 10K - 16K - 20K
Chén (Đầu bịt) hàn mạ kẽm thép đúc ASTM - A234
Mặt bích thép tiêu chuẩn BS4504
Nút bịt ren ngoài mạ kẽm
Bầu giảm (Côn thu) đồng tâm hàn mạ kẽm thép đúc ASTM...
Mặt bích thép tiêu chuẩn ANSI Class150 - 300
Co điếu ren mạ kẽm
Cút (Co) lơi hàn thép đúc ASTM - A234
Tê giảm hàn mạ kẽm thép đúc ASTM - A234
Côn thu (bầu giảm) hàn mạ kẽm thép ASTM
Co (Cút) lơi hàn mạ kẽm thép ASTM
Cà rá ren mạ kẽm
Nắp bịt ren trong mạ kẽm
Cút (Co) lơi hàn mạ kẽm thép đúc ASTM - A234
Rắc co ren áp lực thép A105 - A182
Co giảm ren mạ kẽm
Cút (Co) hàn áp lực thép A105 - A182
Tê giảm hàn thép đúc ASTM - A234
Co lơi ren mạ kẽm
Mặt bích mù (Bịch) thép tiêu chuẩn BS4504
Tê thép hàn mạ kẽm
Chén hàn áp lực thép A105 - A182
Khớp nối mềm cao su lắp ren
Mặt bích thép tiêu chuẩn DIN 2573 - 2576
Khớp nối mềm cao su - Kiểu cầu đôi, nối bích
Rắc co hàn áp lực thép A105 - A182
Tê giảm hàn thép ASTM A234
Chén hàn (Đầu bịt) Dy Bend
Mặt bích mù (Bịch) thép tiêu chuẩn JIS 5K - 10K - 16K - 20K
Nối (kép) hai dầu ren ngoài áp lực 3000PSI
Cút (Co) lơi hàn - Trung Quốc
Mặt bích mù (Bịch) thép tiêu chuẩn DIN 2573 - 2576
Mặt bích mù (Bịch) thép tiêu chuẩn ANSI Class150 - 300
Co (Cút) hàn Dy Bend
Tê giảm hàn áp lực thép A105 - A182
Nối hàn áp lực thép A105 - A182
Tê ren áp lực thép A105 - A182
Tê hàn Dy Bend
Cút (Co) lơi hàn áp lực thép A105 - A182
Khớp nối mềm cao su - Kiểu cầu đôi, nối ren và bích
Nắp bịt (chén hàn) ASTM - China
Tê hàn thép ASTM - A234
Khớp nối mềm cao su - Kiểu cầu đơn, nối bích
Măng song ren áp lực thép A105 - A182
Tê thu ren áp lực thép A105 - A182 (Tê giảm ren áp lực)
Tê hàn áp lực thép A105 - A182
Co (cút) hàn ASTM - China
Côn thu hàn Dy Bend (Bầu giảm hàn)

Thống Kê Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay84
mod_vvisit_counterHôm qua127
mod_vvisit_counterTuần trước545
mod_vvisit_counterTháng trước2474
mod_vvisit_counterTất cả380054

Sản Phẩm Nổi Bật

acb.jpg

Quang_cao1.gif

Cac-loai-van-Shinyi.jpg

Van_Bi_Dong_KITZ.jpg

PCCC.jpg

AddThis Social Bookmark Button